Trong thế kỷ XXI, xu hướng sử dụng các nguyên liệu tự nhiên và sàng lọc nguyên liệu tự nhiên để tìm ra các hoạt chất mới, lành tính đưa vào sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp của con người đang ngày càng được ưu tiên. Việt Nam là quốc gia có tiềm năng lớn về thảo dược, đồng thời có kho tàng tri thức dân gian khổng lồ trong sử dụng cây, con làm thuốc. Do đó, việc tạo dựng một nông trại dược liệu sạch để có nguồn cung ổn định, bền vững cho thị trường dược phẩm ngày càng sôi động nằm trong chiến lược phát triển, mở rộng kinh doanh của Tập đoàn Y dược EBC. Với nông trại dược liệu có diện tích hơn 300 hecta tại Đắk Lắk, Tập đoàn Y dược EBC hoàn toàn tin tưởng một tương lai không xa sẽ đáp ứng được nhu cầu dược phẩm cho thị trường trong nước và hướng tới thị trường quốc tế.

 

MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), khoảng 80% dân số ở các nước phát triển sử dụng y học cổ truyền hoặc thuốc từ thảo dược để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Ở Việt Nam, thị trường tiêu thụ dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu đang ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng dược liệu rất lớn cho cả ngành Đông y và ngành Dược Mỹ phẩm.

Bên cạnh đó, Nhà nước cũng đã đề ra một số chủ trương, chính sách nhằm định hướng phát triển bền vững nguồn tài nguyên dược liệu, trên cơ sở sử dụng có hiệu quả mọi tiềm năng về điều kiện tự nhiên và xã hội; phát triển dược liệu theo hướng sản xuất hàng hóa đáp ứng nhu cầu thị trường; khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư, đẩy mạnh xuất khẩu dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu.

Từ những lý do trên, Tập đoàn Y dược EBC phát triển nông trại dược liệu với mong muốn trở thành đơn vị tiêu biểu trong lĩnh vực áp dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào canh tác, khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn dược liệu sạch, đáp ứng nhu cầu sản xuất dược phẩm cho thị trường; góp phần phát huy giá trị nguồn tài nguyên dược liệu và tri thức y học cổ truyền của dân tộc; thúc đẩy phát triển ngành dược liệu để chăm sóc sức khỏe cộng đồng và phát triển kinh tế địa phương.

QUY TRÌNH CANH TÁC

Tập đoàn Y dược EBC xác định xây dựng nông trại dược liệu theo con đường phát triển bền vững để mang lại giá trị thương hiệu và tăng trưởng ổn định. Điều này được hiện thực hóa bằng chiến lược phát triển vùng nguyên liệu thảo dược theo định hướng nền “kinh tế xanh”; quy trình canh tác trong nông trại dược liệu được xây dựng theo nguyên tắc hệ thống canh tác thân thiện với môi trường, bao gồm những bước sau:

Bước 1: Tìm hiểu và lựa chọn cây dược liệu phù hợp

Đội ngũ kỹ sư nông nghiệp của Tập đoàn Y dược EBC sẽ nghiên cứu và tìm hiểu về các loại cây dược liệu, đánh giá tính khả thi và tình trạng tự nhiên của cây để lựa chọn loại cây phù hợp nhất với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, môi trường ở nông trại. Các giống thảo dược được tuyển chọn kỹ đảm bảo sống khỏe, có khả năng chống chịu cao.

Bước 2: Chuẩn bị đất đai

Các chuyên viên của Tập đoàn Y dược EBC sẽ phân tích đất đai và thực hiện các biện pháp cải tạo, phục hồi đất một cách tự nhiên như trồng các loại cây họ đậu; nuôi dưỡng đất bằng vật liệu hữu cơ như phân bò, phân bếp, phân cỏ và các loại dung dịch vi sinh. Từ đó, tạo ra nền tảng tốt nhất cho cây dược liệu phát triển.

Bước 3: Sử dụng kỹ thuật canh tác bền vững

Quá trình canh tác đảm bảo nguyên tắc “3 không”: Canh tác không hóa chất; không phân bón hóa học; không thuốc trừ sâu, diệt cỏ. Thay vào đó là các loại phân bón hữu cơ và các phương pháp canh tác tối ưu hóa đem lại lợi ích cho môi trường. Áp dụng những tiến bộ khoa học để tạo vùng cách ly an toàn và hệ sinh thái cân bằng để phòng ngừa dịch bệnh, sâu hại cho cây trồng.

Bước 4: Thu hoạch và chế biến sản phẩm

Đầu tư các công nghệ tiên tiến để thu hoạch, sơ chế và chế biến dược liệu trước khi cung ứng ra thị trường; để đảm bảo chất lượng và an toàn với người sử dụng.

Với quy trình canh tác khép kín và nghiêm ngặt, tỉ mỉ từ chọn giống, cải tạo đất, trồng trọt, thu hoạch đến chế biến; Tập đoàn Y dược EBC chắc chắn sẽ cung ứng cho thị trường nguồn dược liệu đáp ứng các tiêu chí về an toàn và chất lượng.

DƯỢC LIỆU CHỦ LỰC

Cánh đồng dược liệu của Tập đoàn Y dược EBC sẽ có nhiều loại cây trồng phổ biến như: Atiso đỏ, bạc hà, lô hội, trầu không, kim tiền thảo, hà thủ ô, … Trong đó loại dược liệu chủ lực là cây sâm bố chính.

Theo Wikimedia, sâm bố chính (sâm thổ hào hay thổ hào sâm) có danh pháp khoa học là Abelmoschus sagittifolios, là một loài thực vật có hoa trong họ Cẩm quỳ. Từ hàng trăm năm trước, sâm bố chính đã được danh y Hải Thượng Lãn Ông dùng làm thuốc chữa bệnh.

Sâm bố chính là một loại cây thân thảo, cao từ 30 – 100 cm. Rễ màu trắng nhạt hay vàng nhạt, có đường kính khoảng 1,5 – 2 cm, nhiều rễ có hình người giống nhân sâm. Lá hình bầu dục, không xẻ, phần cuối phiến lá hình tim hay mũi tên, mặt lá có lông đơn hay hình sao. Hoa có 5 cánh, màu hồng hay đỏ, pha ít ánh vàng, mọc đơn độc ở nách lá. Quả hình trứng nhọn, khi chín nứt thành 5 mảnh vỏ. Hạt hình quả thận, màu nâu, ngoài mặt có những đường vân rất khít nhau thành những gợn hay ụ màu vàng.

Rễ củ của sâm bố chính được thu hái làm dược liệu. Các nghiên cứu khoa học đã ghi nhận rất nhiều thành phần hóa học có trong rễ cây sâm bố chính như: phytosterol, coiumarin, acid béo, acid hữu cơ, đường khử, hợp chất uronic, lipid, protein toàn phần, 11 loại acid amin và nhiều khoáng chất như canxi, magie, natri, sắt, mangan… Gần đây, các nhà khoa học còn phát hiện ra trong sâm bố chính còn có Acyl hibiscone B có tác dụng chống lại sự phát triển của tế bào ung thư.

Trong dược mỹ phẩm, chiết xuất từ rễ sâm bố chính được sử dụng làm nguyên liệu để chăm sóc da và điều trị những bệnh ngoài da. Các hoạt chất trong sâm bố chính sẽ nuôi dưỡng da, làm chậm lão hóa và giúp da sáng, mịn. Các loại kháng sinh tự nhiên có trong sâm bố chính giúp phòng và điều trị các loại mụn nhọt trên da.

Xuất phát từ mong muốn giữ gìn giống cây quý của dân tộc, Tập đoàn Y dược EBC chọn sâm bố chính làm dược liệu chủ lực trong nông trại, nhằm mang lại nguồn dược liệu bền vững, đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường trong tương lai.