Tin tức

Quyền lực của bao bì mỹ phẩm khi “gỗ” và “nước sơn” cùng hoàn hảo

Người xưa có câu “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” nhằm khuyên nhủ chúng ta cần coi trọng giá trị thực chất hơn là hình thức hào nhoáng bên ngoài. Khi buộc phải chọn giữa “gỗ” (chất lượng sản phẩm) và “nước sơn” (bao bì) thì tất nhiên nên chọn “gỗ”. Nhưng, chẳng phải tốt nhất là cả “gỗ” và “nước sơn” đều phải hoàn hảo sao? Đặc biệt, đối với mỹ phẩm – sản phẩm làm đẹp, điều này càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Ông Đinh Văn Liên – Chủ tịch Tập đoàn Dược phẩm EBC Việt Nam

  1. Tầm quan trọng của bao bì mỹ phẩm

Trước đây, bao bì chỉ đơn giản là vật chứa đựng và bảo vệ sản phẩm khỏi tác động môi trường bên ngoài. Bao bì thường được thiết kế đơn giản và không quá ấn tượng. Ngày nay, quan niệm về bao bì sản phẩm đã thay đổi theo thời gian và sự phát triển của xã hội, khoa học công nghệ. Bao bì trở thành một phần của chiến lược thương hiệu và trải nghiệm mua sắm của người tiêu dùng. Bao bì cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc cạnh tranh và thích nghi với phân khúc thị trường mà nó hướng tới. Trước đây, khi các thương hiệu mỹ phẩm nội địa còn chưa chú trọng đến bao bì thì mỹ phẩm ngoại nhập đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản hay Châu Âu đã “xâm chiếm” thị trường Việt Nam với vẻ ngoài bắt mắt, tinh tế và sang trọng. Điều đó khiến cho mỹ phẩm Việt “thua” ngay từ khi mới bắt đầu. Tuy nhiên, những năm gần đây, việc đầu tư vào bao bì mỹ phẩm đã được các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất mỹ phẩm Việt quan tâm nhiều hơn. Mỹ phẩm Việt không những “tốt gỗ” mà còn tốt cả “nước sơn” mới đủ sức giành lại thị trường và vươn ra ngoài biên giới.

Theo một nghiên cứu, có tới 64% người tiêu dùng quyết định mua sản phẩm tại điểm bán mà không có sự nghiên cứu từ trước. Trong các trường hợp này, chắc chắn cảm xúc đã chi phối hành vi mua hàng của họ. Vì vậy, “chiếc áo” sản phẩm mỹ phẩm được thiết kế độc đáo tinh tế có thể kích thích cảm xúc, tạo ấn tượng mạnh mẽ khiến họ chú ý và có thể sẽ thử mua sản phẩm. Ngoài ra, để có một thương hiệu mỹ phẩm độc quyền không thể không có thiết kế bao bì dễ nhận diện, giúp phân biệt với các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Bao bì thiết kế đẹp, cao cấp, tiện dụng cũng là một giải pháp truyền thông hiệu quả, tạo niềm tin cho khách hàng về chất lượng sản phẩm bên trong, tạo nền móng cho một mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

  1. Các yêu cầu về bao bì mỹ phẩm

Để “quyền lực” bao bì thực sự hiệu quả, cần phải đảm bảo các yêu cầu:

Phản ánh giá trị thương hiệu: Người thiết kế phải xác định đúng mục tiêu của thương hiệu, hiểu rõ thông điệp mà thương hiệu muốn truyền tải. Thiết kế bao bì phải phản ánh được các giá trị cốt lõi, tinh thần, phong cách của sản phẩm và thương hiệu. Hơn nữa, bao bì sản phẩm còn thể hiện rõ sự chuyên nghiệp trong sản xuất; tính độc quyền, nét đặc trưng nổi bật tạo nên đẳng cấp khác biệt mà các loại mỹ phẩm giả, nhái, kém chất lượng khó bắt chước. Do đó, bao bì mỹ phẩm phải đảm bảo đồng bộ trong thiết kế để giúp khách hàng có thể nhận diện thương hiệu tốt hơn.

Tầm quan trọng của bao bì mỹ phẩm

Cung cấp thông tin sản phẩm: Đối với người dùng, vai trò của bao bì là cung cấp thông tin sản phẩm. Các thông tin trên bao bì được quy định chặt chẽ trong văn bản pháp luật buộc các nhà sản xuất phải tuân thủ. Những thông tin chi tiết về công dụng, thành phần, cách sử dụng, số lô, ngày sản xuất, hạn sử dụng ,… sẽ giúp cho khách hàng hiểu rõ về sản phẩm mà họ sử dụng.

Bảo vệ sản phẩm: Dưới tác dụng của các yếu tố bên ngoài như ánh nắng, hơi ẩm, bụi bẩn, vi khuẩn thì bao bì mỹ phẩm chính là “cảnh vệ” đáng tin cậy nhất trong việc bảo vệ sản phẩm, giảm thiểu tác hại hoặc ảnh hưởng đến chất lượng mỹ phẩm trong quá trình vận chuyển, lưu trữ, … Muốn vậy, bao bì mỹ phẩm cần phải được thiết kế, in ấn vừa vặn, chính xác, phù hợp với loại và lượng mỹ phẩm chứa đựng để sản phẩm được bảo quản tốt nhất.

Hấp dẫn người tiêu dùng: Thiết kế bao bì phải tạo được sự thu hút với người tiêu dùng, giúp sản phẩm nổi bật trên kệ hàng, khác biệt so với các dòng mỹ phẩm cùng loại. Sự kết hợp hài hoà giữa kiểu dáng, màu sắc và hình ảnh đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện tinh thần và bản sắc của thương hiệu, tạo nên sự gắn kết mạnh mẽ với khách hàng, phản ánh đúng đối tượng mục tiêu mà sản phẩm hướng đến. Đôi khi, khách hàng chỉ cần nhìn vào thiết kế của bao bì cũng sẽ hiểu được loại sản phẩm này dành cho ai, giới tính nào, độ tuổi nào, tầng lớp nào, … Ngoài ra, bao bì ảnh hưởng đến trải nghiệm của người tiêu dùng nên cần được thiết kế theo hướng tiện dụng như đóng mở dễ dàng, dễ lấy sản phẩm khi sử dụng, dễ mang theo khi cần,…

  1. Các giải pháp về bao bì của Tập đoàn Dược phẩm EBC Việt Nam

Tập đoàn Dược phẩm EBC Việt Nam là đơn vị hàng đầu không chỉ về chất lượng sản phẩm mỹ phẩm mà còn về thiết kế và in ấn bao bì. Với sự chuyên nghiệp và tâm huyết, chúng tôi cam kết đáp ứng mọi yêu cầu và mang đến cho khách hàng những giải pháp tối ưu về bao bì.

Giải pháp về thiết kế: Tại Tập đoàn Dược phẩm EBC Việt Nam, chúng tôi có một đội ngũ thiết kế sáng tạo, am hiểu thị trường và lĩnh vực mỹ phẩm. Chúng tôi tạo ra các thiết kế bao bì độc đáo để đáp ứng yêu cầu khác nhau dựa trên đối tượng mục tiêu như giới tính, độ tuổi, tầng lớp xã hội, …

Màu sắc là yếu tố đầu tiên tác động đến cảm xúc của người tiêu dùng, do đó màu sắc được lựa chọn phù hợp với từng đối tượng mục tiêu. Ví dụ như: Với phân khúc cao cấp, chúng tôi ưu tiên màu sắc sang trọng như các màu vàng đậm, đỏ đậm, tím, nâu vàng, đen, …; với khách hàng là học sinh, sinh viên; chúng tôi chọn màu trẻ trung và tươi mới như vàng tươi, hồng, các gam màu pastel,…

Họa tiết cũng là một phần quan trọng và chúng tôi luôn tạo ra các họa tiết mới lạ, thú vị. Đối với khách hàng cao cấp, chúng tôi sử dụng các họa tiết tinh tế, có tính nghệ thuật cao. Với khách hàng trẻ tuổi, chúng tôi tạo ra các họa tiết hiện đại như họa tiết pattern, gradient hay các mảng màu,… Ngoài ra, các sản phẩm có thành phần tự nhiên cũng sẽ ưu tiên các họa tiết như hoa, lá, trái cây, nước,…

Kiểu dáng bao bì cũng góp phần thu hút khách hàng. Những kiểu dáng gợi cảm, mềm mại sẽ để lại ấn tượng tốt đối với khách hàng nữ, trong khi kiểu dáng cứng cáp nhưng đơn giản, có tính quyền lực sẽ thu hút người tiêu dùng nam giới. Kiểu bao bì sang trọng, ấn tượng, chỉnh chu đến từng chi tiết nhỏ sẽ được lòng phân khúc cao cấp; lứa tuổi teen sẽ ưa chuộng kiểu dáng trẻ trung và độc lạ.

Các giải pháp về bao bì của Tập đoàn Dược phẩm EBC Việt Nam

Giải pháp về chất liệu: Lựa chọn chất liệu cho bao bì sản phẩm mỹ phẩm là một quyết định quan trọng. Do đó, Tập đoàn Dược phẩm EBC Việt Nam rất thận trọng trong việc tư vấn cho khách hàng về chất liệu sản phẩm. Khi tư vấn, các chuyên viên sẽ xem xét kỹ mục tiêu của sản phẩm, phân khúc thị trường và khả năng tài chính của khách hàng nhằm tạo sự kết hợp hài hoà giữa chất liệu, sự hiệu quả và chi phí. Một số giải pháp về chất liệu bao bì mà khách hàng sẽ được tư vấn để có lựa chọn chính xác nhất:

Giấy và bìa cứng (Paperboard) là lựa chọn phổ biến cho bao bì mỹ phẩm. Chúng có khả năng in ấn tốt, có nhiều tuỳ chọn về kích thước và dễ cắt gập thành các hình dáng độc đáo. Giấy và bìa cứng thích hợp cho hộp bao bì bên ngoài của sản phẩm mỹ phẩm.

Nhựa (Plastic) có tính linh hoạt cao và có thể được sử dụng để tạo ra nhiều loại bao bì khác nhau. Nó cũng có khả năng bảo vệ sản phẩm khỏi ánh sáng và nước. Nhựa thích hợp cho chai, hũ, lọ và bao bì dạng túi cho các sản phẩm lỏng, gel hoặc dầu.

Thuỷ tinh (Glass) là chất liệu chất lượng cao, thích hợp cho các sản phẩm mỹ phẩm cao cấp và không tương tác với các thành phần, hoạt chất nên không gây tác động đến chất lượng sản phẩm. Thuỷ tinh được sử dụng cho chai và lọ sản phẩm như kem dưỡng da, nước hoa, serum,…

Nhôm (Aluminum) là chất liệu nhẹ, chống nước và bảo vệ sản phẩm tốt, thích hợp cho sản phẩm cần bảo quản trong điều kiện nhiệt độ cao hoặc thấp. Nhôm thường được sử dụng cho chai dạng xịt và chai đựng sản phẩm chống nắng.

Ngoài ra có thể kết hợp nhiều loại chất liệu để tạo ra bao bì độc đáo, đa chức năng cho sản phẩm.

Giải pháp về giá thành: Giá cả của bao bì sản phẩm sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của khách hàng. Do đó, chúng tôi luôn cân đối giữa chất lượng bao bì và chi phí nhưng vẫn duy trì khả năng cạnh tranh trên thị trường. Dưới đây là một số giải pháp mà chúng tôi quản lý và tối ưu chi phí bao bì cho khách hàng gia công:

Sử dụng các trang thiết bị hiện đại, các công nghệ sản xuất và in ấn mới có thể giúp giảm chi phí và tăng hiệu suất sản xuất.

So sánh giữa nhiều nhà cung cấp nguyên liệu để lựa chọn nhà cung cấp nguyên liệu uy tín, chất lượng, đàm phán với nhà cung cấp để đạt được giá ưu đãi.

Thường xuyên nghiên cứu, cải tiến quy trình sản xuất để tiết kiệm chi phí mà không ảnh hưởng đến chất lượng bao bì; nghiên cứu chính xác về kích thước, trọng lượng để giảm chi phí vận chuyển và đóng gói.

Chia sẻ chi phí bao bì với khách hàng bằng các hình thức ưu đãi, khuyến mãi cho những đơn hàng lớn hoặc cho khách hàng thân thiết.

Hãy để Tập đoàn Dược phẩm EBC Việt Nam giúp “gỗ” và “nước sơn” trở thành một bộ đôi hoàn hảo cho sản phẩm của bạn. Chúng tôi sẽ nâng tầm thương hiệu mỹ phẩm Việt của bạn lên đẳng cấp cao, cả về chất lượng lẫn bao bì, để bạn đạt được thành công vượt bậc trên thị trường mỹ phẩm.

BAN TRUYỀN THÔNG TẬP ĐOÀN