Tin tức

Nguyên liệu mỹ phẩm – yếu tố then chốt giúp bạn sở hữu sản phẩm chất lượng và xây dựng danh tiếng cho thương hiệu

Tục ngữ có câu “có bột mới gột nên hồ”, ý nói muốn làm được việc, muốn tạo ra được sản phẩm, trước hết phải có những điều kiện cơ bản, cần thiết ban đầu. Nếu không có những điều kiện cần thiết đó thì có làm cũng không đạt được như mong muốn. Sản xuất mỹ phẩm cũng thế, điều kiện tiên quyết để có những sản phẩm chất lượng chính là nguồn nguyên liệu đảm bảo. Vậy nguyên liệu để sản xuất mỹ phẩm tại nhà máy Tập đoàn Dược phẩm EBC Việt Nam như thế nào? Mời các bạn tìm hiểu qua bài viết sau.

Nguyên liệu quyết định chất lượng sản phẩm

  1. Tầm quan trọng của nguyên liệu mỹ phẩm

Mỹ phẩm chất lượng là một trong những “vị cứu tinh” tuổi thanh xuân và là “chiến thần” giúp “thăng hạng” nhan sắc của chị em. Trong quá trình sản xuất mỹ phẩm, nguyên liệu là khâu then chốt bởi nó quyết định đến 90% chất lượng sản phẩm.

Nguyên liệu mỹ phẩm là gì?

Nguyên liệu mỹ phẩm là toàn bộ các chất được sử dụng để điều chế, gia công và sản xuất các loại mỹ phẩm. Các nguyên liệu được lựa chọn và kết hợp theo công thức nhất định để mang lại hiệu quả chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Nguyên liệu của mỹ phẩm rất phong phú và đa dạng, chúng bao gồm chất nền, chất hoạt động bề mặt, nhũ hóa, các loại hoạt chất, dưỡng chất và vitamin, … Các chất có trong thành phần mỹ phẩm sẽ tạo nên kết cấu đặc hay lỏng, mùi hương và các công dụng cần thiết cho mỗi loại mỹ phẩm. Tùy thuộc vào tính chất và mục đích sử dụng sản phẩm, nhà sản xuất có thể lựa chọn nguyên liệu phù hợp để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Nguyên liệu mỹ phẩm quan trọng như thế nào?

Chất lượng sản phẩm: Nguyên liệu mỹ phẩm trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Việc sử dụng nguyên liệu tốt và đảm bảo chất lượng sẽ tạo ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn và mang đến hiệu quả cao cho người sử dụng. Nếu nguyên liệu không đạt tiêu chuẩn chất lượng thì sản phẩm mỹ phẩm cũng sẽ không đạt được chất lượng mong muốn. Nguyên liệu chất lượng tốt còn có khả năng tối ưu hóa hiệu suất sản xuất, giảm lãng phí và tăng năng suất.

An toàn sản phẩm: Mỹ phẩm tiếp xúc trực tiếp với da nên chất lượng và tính an toàn của nguyên liệu sẽ ảnh hưởng đến sắc đẹp và sức khỏe người sử dụng. Nếu mỹ phẩm làm từ nguyên liệu “dởm”, kém chất lượng sẽ để lại hậu quả như gây kích ứng, dị ứng, viêm da, … Vì thế, nguyên liệu mỹ phẩm phải tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn an toàn theo quy định của pháp luật. Nhà sản xuất cần chọn các nguyên liệu được cơ quan chức năng kiểm định và chứng nhận. Việc sử dụng nguyên liệu không đạt chuẩn có thể dẫn đến vi phạm pháp luật và phải chịu các hậu quả liên quan.

Danh tiếng của thương hiệu: Việc sử dụng nguyên liệu làm mỹ phẩm tốt và đảm bảo chất lượng còn giúp xây dựng thương hiệu bền vững, tạo uy tín với khách hàng. Để giữ được vị thế và khẳng định được thương hiệu thì nguyên liệu phải được chọn lọc kỹ lưỡng, kiểm tra, kiểm nghiệm nhiều lần và bảo quản tốt trong quá trình sản xuất. Sử dụng nguyên liệu đa dạng và chất lượng có thể thúc đẩy quá trình sáng tạo và phát triển sản phẩm mới, giúp thương hiệu mỹ phẩm duy trì sự thu hút, hấp dẫn nhờ việc ra mắt các sản phẩm mới, phù hợp với xu thế.


Yêu cầu về nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm

  1. Các yêu cầu về nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm

Nguyên liệu là yếu tố then chốt trong sản xuất mỹ phẩm, quyết định đến chất lượng, an toàn và sự thành công của sản phẩm. Do đó, việc lựa chọn nguyên liệu phải đảm bảo các yêu cầu:

Được sản xuất và kiểm định theo các tiêu chuẩn nhất định: Theo quy định, tất cả các nguyên liệu được sử dụng trong việc gia công, sản xuất mỹ phẩm đều phải được các cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền kiểm định chất lượng theo các tiêu chuẩn nhất định. Các loại nguyên vật liệu phải được kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn về chất lượng và độ an toàn mới có thể được phép sử dụng vào quy trình sản xuất mỹ phẩm.

Nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng: Khi sản xuất và gia công mỹ phẩm, cần lựa chọn các loại nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để cho ra đời các sản phẩm đạt chất lượng tốt, hiệu quả cao và được người sử dụng tin tưởng. Các nguyên liệu được sử dụng trong quá trình sản xuất có giấy tờ chứng thực nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phải được cung cấp bởi đơn vị uy tín và đáng tin cậy. Nguyên liệu phải tuân thủ tất cả các quy định và tiêu chuẩn pháp luật liên quan đến mỹ phẩm. Điều này bao gồm cả việc kiểm tra tính phù hợp với các danh mục theo quy định cũng như đánh giá nguy cơ và an toàn.

Nguyên liệu là các chiết xuất từ tự nhiên: Các sản phẩm dưỡng da, làm đẹp từ thiên nhiên có độ lành tính cao, không gây hại cho da đang trở thành xu thế của thời đại. Những thành phần có được từ việc chắt lọc nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên cho ra tinh chất tốt nhất để sản xuất mỹ phẩm. Các nguyên liệu là các loài thực vật hoặc nguồn nước khoáng, muối khoáng tinh khiết nằm sâu trong lòng đất, chiết xuất từ hoa quả,… không chỉ mang lại hiệu quả làm đẹp mà còn giảm thiểu tác động tiêu cực đối với môi trường và sức khỏe con người.

Không sử dụng các thành phần độc hại: Quy định về nguyên liệu làm mỹ phẩm đạt chuẩn là bảng thành phần không chứa bất cứ chất nào có khả năng gây gại cho cơ thể người dùng. Nguyên liệu sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm không được sử dụng các thành phần chất cấm, hóa chất, hợp chất không rõ nguồn gốc để đảm bảo mức độ lành tính, an toàn cho da. Các thành phần có quy định định về giới hạn nồng độ, hàm lượng và điều kiện sử dụng trong công thức sản phẩm mỹ phẩm cần phải được tuân thủ nghiêm ngặt.

Quy trình lựa chọn, kiểm tra và đánh giá nguyên liệu

  1. Quy trình lựa chọn, kiểm tra và đánh giá nguyên liệu

Việc lựa chọn, kiểm tra và đánh giá nguyên liệu trong sản xuất mỹ phẩm là một phần quan trọng của quá trình sản xuất để đảm bảo rằng nguyên liệu đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và an toàn. Tại Tập đoàn Dược phẩm EBC Việt Nam, quy trình đó gồm các bước sau:

Bước 1. Lựa chọn nhà cung cấp đáng tin cậy

Nguồn nguyên liệu được sử dụng sản xuất và gia công mỹ phẩm tại nhà máy Tập đoàn Dược phẩm EBC Việt Nam được nhập khẩu trực tiếp từ các nhà cung cấp hàng đầu Châu Âu và Mỹ. Khi lựa chọn nguyên liệu, các chuyên gia sẽ so sánh và lựa chọn nguyên liệu phù hợp với tính chất làn da và đặc điểm khí hậu của người Việt, thị hiếu của người tiêu dùng Việt Nam. Các sản phẩm được sản xuất tại Nhà máy Tập đoàn Dược phẩm EBC Việt Nam có nguyên liệu chủ yếu là các thành phần, hoạt chất từ tự nhiên có độ tinh khiết cao, lành tính, an toàn với người sử dụng và thân thiện với môi trường, được kiểm định chất lượng chặt chẽ. Nếu khách hàng, đối tác yêu cầu sản phẩm mỹ phẩm có nguyên liệu độc đáo để đáp ứng sự đổi mới và sáng tạo, Tập đoàn Dược phẩm EBC Việt Nam sẽ hợp tác cùng các nhà cung cấp để được chuyển giao công nghệ độc quyền với những thành quả nghiên cứu tiến bộ nhất về các thành phần, hoạt chất đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng.

Bước 2. Tiếp nhận và kiểm tra chất lượng nguyên liệu đầu vào

Khi đã lựa chọn được nguyên liệu từ các nhà cung cấp hàng đầu, nguyên liệu sẽ được nhập khẩu về Việt Nam và đưa đến nhà máy. Bộ phận tiếp nhận nguyên liệu sẽ xác minh các chứng nhận và tài liệu cần thiết về nguyên liệu của nhà cung cấp, xem xét các thông số kỹ thuật của nguyên liệu, đánh giá các đặc điểm ngoại quan như: màu sắc, mùi hương, hình dạng, … để bước đầu kiểm tra chất lượng nguyên liệu, đảm bảo nhà cung cấp tuân thủ đúng các yêu cầu của hợp đồng và đơn đặt hàng.

Bước 3. Lấy mẫu thử để kiểm nghiệm chất lượng nguyên liệu

Lấy ngẫu nhiên mẫu và kiểm tra tình trạng nguyên liệu như độ tinh khiết, độ tươi mới, tính ổn định, … để có thể duy trì chất lượng trong suốt quá trình sản xuất, bao gồm cả thời gian lưu trữ. Các chuyên viên sẽ sử dụng các phương pháp phân tích để xác định tính chất của nguyên liệu, kiểm tra sự hiện diện của vi sinh vật, các tạp chất,… có thể gây hại trong nguyên liệu; kiểm tra tính phù hợp của nguyên liệu với mục tiêu sản phẩm và công thức đã xác định. Nếu nguyên liệu đảm bảo yêu cầu, chuyên viên sẽ lập hồ sơ kiểm tra và lưu trữ tất cả các kết quả kiểm tra và các thông tin liên quan vào hồ sơ nguyên liệu. Nếu nguyên liệu không đảm bảo các tiêu chí thì lô hàng không phù hợp để đưa vào sản xuất và trả lại cho nhà cung cấp hoặc loại bỏ, tiêu hủy.

Bước 3. Đưa nguyên liệu vào xưởng sản xuất

Sau khi nguyên liệu đã được kiểm tra kỹ và đạt tiêu chuẩn chất lượng sẽ được đưa vào nhà máy. Khi đưa vào nhà máy, nguyên liệu được chia thành từng mẻ khác nhau tùy theo tỷ lệ đã được định từ trước theo những công thức nhất định. Trong quá trình sản xuất, các chuyên viên vẫn tiếp tục giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng nguyên liệu đáp ứng tốt tất cả các khâu sản xuất để tạo thành sản phẩm hoàn hảo.

Hy vọng những thông tin trên đã phần nào giúp quý khách hiểu được tầm quan trọng của nguyên liệu và các yêu cầu về nguyên liệu cũng như quy trình kiểm tra chất lượng nguyên liệu tại Tập đoàn Dược phẩm EBC Việt Nam. Coi trọng nguyên liệu đầu vào thể hiện rõ cách thức làm việc chuyên nghiệp và nghiêm túc của chúng tôi.

Nếu bạn đang mong muốn xây dựng cho mình một thương hiệu mỹ phẩm nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy đến với Tập đoàn Dược phẩm EBC Việt Nam để trải nghiệm. Chúng tôi cam kết:

  • Các nguyên liệu được sản xuất từ các nhà cung cấp uy tín trên thế giới, được tinh chế tốt nhất.
  • Đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong việc lựa chọn nguyên liệu và giải đáp các thắc mắc liên quan đến sản phẩm.
  • Luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu và cung cấp giá thành cạnh tranh nhất, giúp khách hàng tiết kiệm chi phí.

BAN TRUYỀN THÔNG TẬP ĐOÀN