Tin tức

Nắm bắt và thích nghi với xu hướng tiêu dùng mỹ phẩm – Định hướng kinh doanh bền vững

Ngành công nghiệp mỹ phẩm là một phần quan trọng của ngành công nghiệp thế giới với mức tăng trưởng ấn tượng trong những năm gần đây. Là một lĩnh vực kinh doanh lớn, ngành mỹ phẩm đã có ảnh hưởng sâu rộng đến thị trường lao động, tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh và hàng triệu việc làm. Sự phát triển của ngành mỹ phẩm không chỉ dừng lại ở việc cung cấp các sản phẩm phù hợp với nhu cầu làm đẹp của người tiêu dùng mà còn đi kèm với sự tiến bộ trong nghiên cứu và công nghệ.

Ông Đinh Văn Liên – Chủ tịch Tập đoàn Dược phẩm EBC Việt Nam

  1. Một số xu hướng tiêu dùng mỹ phẩm hiện nay

Sản phẩm làm đẹp an toàn: Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến nguồn gốc sản phẩm mỹ phẩm. Họ am hiểu và giàu kiến thức về các thành phần trong mỹ phẩm và có xu hướng ưa thích các thành phần organic hoặc chiết xuất từ thiên nhiên. Người tiêu dùng cần biết rằng họ đang sử dụng các sản phẩm như thế nào; đồng thời cũng quan tâm đến cách sản phẩm được sản xuất và tác động của chúng đến môi trường. Sản phẩm làm đẹp khi đến tay người tiêu dùng phải đáp ứng được các tiêu chí có các thành phần an toàn, được nghiên cứu lên công thức bài bản, được cam kết hiệu quả. Điều này buộc các doanh nghiệp mỹ phẩm cần phải thích nghi với những xu hướng mới trong tiêu dùng mỹ phẩm bằng cách đầu tư mạnh vào nghiên cứu để có những sản phẩm đáp ứng các xu hướng mới và làm hài lòng người tiêu dùng; cung cấp thông tin chi tiết và minh bạch về sản phẩm, tuân thủ các quy định liên quan.

Sản phẩm làm đẹp tiện lợi: Người tiêu dùng không còn muốn sử dụng những sản phẩm quá đại trà mà phải hướng đến những sản phẩm cá nhân hoá phù hợp với nhu cầu của họ như: mỹ phẩm dành riêng cho nam, dành riêng cho tuổi teen hoặc dành cho phụ nữ trung niên,… Bên cạnh đó, với nhịp sống năng động, các tín đồ làm đẹp ngày nay chủ động hơn trong việc tìm hiểu hành trình chăm sóc da để có một làn da khoẻ mạnh và trẻ trung nhưng vẫn kỳ vọng vào các sản phẩm đa chức năng và tiện lợi giúp họ đơn giản hoá quá trình làm đẹp. Ví dụ như sản phẩm makeup phải có cả chức năng dưỡng da; sản phẩm kem chống nắng nâng tone giúp họ bớt đi một bước trang điểm,… Đây chính là động lực cho những cải tiến mới ra đời, góp phần thúc đẩy thị trường làm đẹp.

Sản phẩm mang đến vẻ đẹp tự nhiên: Các tín đồ làm đẹp hiện nay không còn ưa thích kiểu trang điểm full-face đậm nét, sắc sảo nữa mà dành nhiều sự quan tâm đến vẻ ngoài tự nhiên nhất có thể. Một làn da căng mọng với đôi má ửng hồng sẽ là điểm nhấn giúp họ tự tin, rạng rỡ hơn là một làn da bị che lấp bởi lớp kem nền nặng nề. Xu hướng này giúp các cô gái thêm yêu nét đẹp tự nhiên vốn có của mình và phù hợp với sự năng động của thời đại mới. Họ không cần phải mất quá nhiều thời gian vào các bước trang điểm cầu kỳ mà vẫn mang nét đẹp trẻ trung, trong sáng khi đi làm, đi dự tiệc, hẹn hò,… Để giữ nét đẹp tự nhiên, các tín đồ chỉ cần chuẩn bị một làn da khoẻ mạnh và những món trang điểm cơ bản. Do đó, thay vì quá chú ý đến trang điểm, họ chọn tập trung vào chăm sóc và dưỡng da nhiều hơn. Xu hướng này cũng đã thúc đẩy các nhà kinh doanh mỹ phẩm tập trung nhiều hơn vào nghiên cứu để mang đến những sản phẩm chăm sóc da tốt nhất và các sản phẩm makeup đẹp tự nhiên. Thực tế, các sản phẩm chăm sóc da đang dần được tích hợp vào các sản phẩm trang điểm như: kem dưỡng ẩm, cushion chống nắng, kem màu dưỡng ẩm,…

  1. Yêu cầu thích nghi với các xu hướng tiêu dùng mỹ phẩm

Việc hiểu và thích nghi với xu hướng tiêu dùng mỹ phẩm hiện nay không chỉ giúp các doanh nghiệp tồn tại và phát triển mà còn giúp bảo vệ danh tiếng và xây dựng lòng tin với khách hàng.

Xu hướng tiêu dùng mỹ phẩm hiện nay

Thích nghi với xu hướng sản phẩm: Đồng hành với làn sóng tăng trưởng ở thị trường Châu Á, ngành chăm sóc sắc đẹp Việt Nam cũng đang tăng trưởng tích cực. Khách hàng ngày càng nhạy bén và yêu cầu cao hơn đối với sản phẩm mà họ sử dụng. Thấu hiểu những yêu cầu mới về sản phẩm của người tiêu dùng chính là chiếc chìa khoá dẫn đến thành công của nhà kinh doanh. Do đó, các nhà kinh doanh mỹ phẩm cần liên tục cập nhật thông tin về xu hướng mỹ phẩm hiện tại và tương lai qua việc theo dõi các tạp chí mỹ phẩm, blog, web và mạng xã hội liên quan đến ngành. Cần xây dựng những phương án nghiên cứu và phân tích đối tượng khách hàng để hiểu rõ những gì khách hàng đang tìm kiếm và mong muốn, từ đó tạo ra sản phẩm và chiến lược tiếp thị phù hợp. Dựa vào những thông tin từ nghiên cứu thị trường, nhà kinh doanh có thể phát triển sản phẩm và dịch vụ mới hoặc cải tiến các sản phẩm hiện có để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Sự sáng tạo và đổi mới là yêu cầu bắt buộc trong ngành công nghiệp mỹ phẩm nhằm duy trì sự hấp dẫn và tăng tính cạnh tranh của thương hiệu trên thị trường.

Thích nghi với hành vi tiêu dùng: Sự phát triển khổng lồ của thương mại điện tử giúp thúc đẩy hành vi tiêu dùng mạnh mẽ. Theo thống kê, có đến 80% giá trị tăng trưởng của sản phẩm làm đẹp đến từ kênh mua sắm trực tuyến. Có thể thấy, mua sắm trực tuyến và sự thăng hoa của thương mại điện tử đã làm thay đổi hoàn toàn những cách thức kinh doanh truyền thống. Khách hàng ngày nay ưa chuộng việc tìm kiếm và mua các sản phẩm mỹ phẩm trực tuyến bởi sự thuận tiện và đa dạng của nó. Vì thế, các thương hiệu sử dụng mạng xã hội để quảng cáo sản phẩm, chia sẻ, kết nối với khách hàng và thúc đẩy doanh số bán hàng, tích cực xây dựng mối quan hệ với khách hàng, tạo cơ hội giao tiếp và tương tác với họ để lắng nghe và cải thiện sản phẩm, dịch vụ.

Thích nghi với quy định và tiêu chuẩn cao: Để kiểm soát tốt thị trường mỹ phẩm, cơ quan chức năng ngày càng có nhiều quy định nghiêm ngặt để đảm bảo thị trường mỹ phẩm trong sạch, bền vững và mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng cũng như cho doanh nghiệp. Do đó, muốn thành công và xây dựng sự nghiệp vững chắc, các doanh nghiệp mỹ phẩm cần hiểu, tôn trọng và tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật có liên quan. Thực hiện các kiểm tra, đánh giá, thử nghiệm để đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn theo quy định không chỉ về chất lượng sản phẩm mà còn về bao bì, nhãn mác. Ngoài ra, trong bối cảnh thị trường toàn cầu hoá, việc thích nghi với các tiêu chuẩn quốc tế trong ngành mỹ phẩm có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận với các thị trường khu vực và quốc tế một cách dễ dàng hơn, tăng khả năng xuất khẩu sản phẩm.

Như vậy, việc thích nghi với xu hướng tiêu dùng mỹ phẩm đòi hỏi sự nhạy bén và khả năng sáng tạo. Nắm vững các xu hướng thị trường và đáp ứng chúng có thể giúp các nhà kinh doanh mỹ phẩm xây dựng và phát triển sự nghiệp.

  1. Đầu tư vào nghiên cứu là nền tảng kinh doanh bền vững

Đầu tư vào nghiên cứu là nền tảng kinh doanh bền vững

Xu hướng tiêu dùng trong ngành mỹ phẩm thường thay đổi nhanh chóng, để cạnh tranh được trong lĩnh vực này, doanh nghiệp phải linh hoạt và nhanh nhạy trong điều chỉnh sản phẩm và chiến lược kinh doanh, liên tục cập nhật và phát triển sản phẩm dựa trên những yêu cầu và mong muốn của khách hàng. Do đó, để thích nghi với các xu hướng tiêu dùng mỹ phẩm, cần phải đẩy mạnh đầu tư cho nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Điều này bao gồm việc cải thiện thành phần sản phẩm, tối ưu hoá công thức, công nghệ và quy trình sản xuất. Phải thực sự có những “cú hích” lớn trong việc sáng tạo những sản phẩm chất lượng cao, sản phẩm công nghệ để thu hút khách hàng và tạo doanh thu. Tận dụng những tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ để đi trước, đón đầu các xu hướng mới, doanh nghiệp có cơ hội tạo ra các sản phẩm đột phá nổi bật trên thị trường, từ đó, tăng giá trị thương hiệu, mở rộng thị trường, giải quyết bài toán cạnh tranh.

Để đạt được điều đó, cần có các trang bị hiện đại, nguồn lực tài trợ đủ mạnh để thực hiện các dự án nghiên cứu và thương mại hoá các kết quả nghiên cứu. Việc nghiên cứu phải bắt đầu từ các nguyên liệu và công nghệ mới để tạo ra sản phẩm đón đầu xu hướng, tổ chức thực hiện thử nghiệm và phát triển sản phẩm để đảm bảo rằng sản phẩm tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng và phù hợp với nhu cầu của khách hàng, theo dõi hiệu quả của sản phẩm để cải thiện sản phẩm và quá trình sản xuất. Trong đó, con người vẫn là nguồn lực quan trọng nhất. Cần phải có một đội ngũ R&D có kiến thức sâu, rộng; có kỹ năng nghiên cứu để thực hiện các dự án đúng hướng và hiệu quả; có khả năng sáng tạo và sự kiên nhẫn, tỉ mỉ trong từng hoạt động.

Tập đoàn Dược phẩm EBC Việt Nam là doanh nghiệp có đủ năng lực, trình độ, kinh nghiệm để đem lại lợi ích dài hạn cho doanh nghiệp của bạn. Ngoài việc sở hữu hai nhà máy gia công mỹ phẩm đạt chuẩn do Sở Y tế cấp phép, Tập đoàn Dược phẩm EBC Việt Nam là một trong số rất ít doanh nghiệp đầu tư bài bản vào nghiên cứu. Trong đó, đặc biệt phải kể đến Viện khoa học Mỹ phẩm và Sức khoẻ ABA, nơi hội tụ những tinh hoa ngành mỹ phẩm trong nước và quốc tế, chuyên nghiên cứu và phát triển sản phẩm mỹ phẩm công nghệ mới theo yêu cầu riêng của khách hàng, đảm bảo tính độc quyền công thức sản phẩm trên thị trường. Hợp tác với chúng tôi, bạn có thể tiếp cận các công nghệ tiên tiến nhất, giảm bớt thời gian và nguồn lực để thực hiện các dự án theo kịp xu hướng tiêu dùng mỹ phẩm, thúc đẩy việc phát triển kinh doanh mỹ phẩm bền vững, giúp bạn duy trì sự linh hoạt, thích nghi với thay đổi và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

BAN TRUYỀN THÔNG TẬP ĐOÀN