Tin tức

Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm – điều kiện tiên quyết khi lựa chọn đối tác gia công

  1. Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

Để kiểm soát tốt chất lượng mỹ phẩm sản xuất tại Việt Nam và hạn chế tình trạng mỹ phẩm giả, kém chất lượng với các nguồn nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ; các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã ban hành các quy định, các điều kiện để quản lý sản xuất mỹ phẩm. Theo quy định tại Nghị định 93/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện sản xuất mỹ phẩm, Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế; các doanh nghiệp muốn sản xuất, kinh doanh sản phẩm mỹ phẩm buộc phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm (giấy phép sản xuất mỹ phẩm). Theo đó, các cơ sở sản xuất mỹ phẩm đáp ứng đủ các điều kiện để sản xuất mỹ phẩm, được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm mới được phép hoạt động. Nếu không được cấp loại giấy chứng nhận này mà vẫn cố ý đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Ông Đinh Văn Liên – Chủ tịch Tập đoàn Dược phẩm EBC Việt Nam

Hồ sơ đề nghị cấp mới giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm cần có các loại tài liệu:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm.
  • Sơ đồ mặt bằng và thiết kế của cơ sở sản xuất.
  • Danh mục thiết bị hiện có của cơ sở sản xuất.

Trong trường hợp chuyển địa điểm sản xuất, bổ sung dây chuyền sản xuất cũng phải làm đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm ở Việt Nam sẽ do Sở Y tế cấp cho các cơ sở sản xuất mỹ phẩm trên địa bàn.

  1. Điều kiện để được cấp giấy phép sản xuất mỹ phẩm

Để được cấp giấy phép sản xuất mỹ phẩm, các cơ sở sản xuất mỹ phẩm phải đáp ứng các điều kiện về nhân sự, cơ sở vật chất và hệ thống quản lý chất lượng.

Điều kiện về nhân sự: Điều kiện tiên quyết để cơ sở sản xuất mỹ phẩm có thể hoạt động đó là phải có người phụ trách về sản xuất. Người phụ trách sản xuất đó là phải có kiến thức chuyên môn về một trong các chuyên ngành sau: sinh học, hoá học, dược học hoặc các chuyên ngành khác có liên quan đáp ứng yêu cầu của công việc.

Điều kiện về cơ sở vật chất: Năng lực sản xuất của nhà máy được xem là yếu tố quan trọng nhất đối với việc đánh giá tiềm năng và điều kiện để có thể cấp phép sản xuất. Do đó, cơ sở sản xuất mỹ phẩm phải có địa điểm, diện tích, nhà xưởng, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu về dây chuyền sản xuất, loại sản phẩm mỹ phẩm mà cơ sở đó dự kiến sản xuất như đã nêu trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm. Kho bảo quản nguyên liệu, vật liệu đóng gói và thành phẩm phải bảo đảm có sự tách biệt giữa nguyên liệu, vật liệu đóng gói và thành phẩm; có khu vực riêng để bảo quản các chất dễ cháy nổ, các chất độc tính cao, nguyên vật liệu và sản phẩm bị loại, bị thu hồi và bị trả lại.

Điều kiện để được cấp giấy phép sản xuất mỹ phẩm

Điều kiện về hệ thống quản lý chất lượng: Để cho ra các sản phẩm có chất lượng ổn định, đạt đủ các tiêu chuẩn hiện hành từ khâu nguyên liệu cho đến bán thành phẩm, thành phẩm thì hệ thống quản lý chất lượng có thể được xem như là một bộ phận không thể thiếu đối với các nhà máy gia công mỹ phẩm chuyên nghiệp. Hệ thống quản lý chất lượng của cơ sở được cấp Giấy phép sản xuất mỹ phẩm phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Nguyên liệu, phụ liệu, bán thành phẩm dùng trong sản xuất mỹ phẩm phải đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất.
  • Nước dùng trong sản xuất mỹ phẩm tối thiểu phải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.
  • Có quy trình sản xuất cho từng sản phẩm.
  • Có bộ phận kiểm tra chất lượng để kiểm tra chất lượng của nguyên liệu, bán thành phẩm, sản phẩm chờ đóng gói và thành phẩm.
  1. Gia công mỹ phẩm tại nhà máy được cấp giấy phép sản xuất mỹ phẩm

Nếu bạn đang cân nhắc về việc gia công sản phẩm mỹ phẩm, nên ưu tiên chọn hợp tác cùng đơn vị gia công đã có giấy phép sản xuất mỹ phẩm. Đây là một bước đi quan trọng để đảm bảo rằng sản phẩm của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng, tuân thủ các quy định pháp luật.

Sản phẩm mỹ phẩm tiếp xúc trực tiếp với da và có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người tiêu dùng. Vì vậy, sản xuất mỹ phẩm cần phải được quản lý nghiêm ngặt với những quy định và tiêu chuẩn cao về an toàn và chất lượng. Đơn vị sản xuất, gia công mỹ phẩm chỉ được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép sản xuất mỹ phẩm khi đáp ứng được tất cả các điều kiện theo quy định. Do đó, lựa chọn đơn vị gia công có giấy phép, bạn có thể tin tưởng rằng sản phẩm của bạn sẽ được sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng và quy trình kiểm tra chất lượng chặt chẽ và đạt được chất lượng tốt. Đơn vị gia công có giấy phép sản xuất mỹ phẩm phải đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn để bảo vệ người tiêu dùng, sử dụng các thành phần chất lượng và nguồn cung cấp nguyên liệu đáng tin cậy. Đây cũng chính là điểm khác biệt cơ bản giữa các sản phẩm chính hãng với các sản phẩm hàng nhái, hàng giả. Trong xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng mỹ phẩm của người tiêu dùng tăng cao, đồng thời khả năng nhận thức và đánh giá chất lượng sản phẩm mỹ phẩm của họ cũng ngày càng tiến bộ. Chỉ có sản phẩm thật sự chất lượng, an toàn và hiệu quả mới đảm bảo sự phát triển bền vững, giúp thương hiệu có chỗ đứng vững chắc trên thị trường và nhận được sự ủng hộ của đông đảo người tiêu dùng.

Gia công mỹ phẩm tại nhà máy được cấp giấy phép sản xuất mỹ phẩm

Bên cạnh đó, việc các cơ quan chức năng ngăn chặn, bắt giữ hàng tấn sản phẩm mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; xử lý các cơ sở sản xuất mỹ phẩm “chui”, không có giấy phép sản xuất hoặc thông tin về tác hại của việc sử dụng mỹ phẩm kém chất lượng được đăng tải thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng. Điều này chứng minh rằng các cơ quan quản lý đang rất “mạnh tay” trong việc “thanh lọc” thị trường mỹ phẩm Việt. Đồng thời, đây cũng chính là những “hồi chuông” thức tỉnh nhận thức sử dụng mỹ phẩm của người tiêu dùng. Trong thời gian không xa, chắc chắn thị trường mỹ phẩm Việt sẽ “trong sạch” hơn. Chỉ những đơn vị kinh doanh hợp pháp mới có thể trụ vững và phát triển mạnh. Do đó, lựa chọn đơn vị gia công có giấy phép sản xuất mỹ phẩm, bạn đang đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật, từ đó, tránh được các rủi ro pháp lý. Đơn vị gia công mỹ phẩm có giấy phép thường được kiểm tra định kỳ trên tất cả các phương diện từ nhà xưởng, nhân sự, máy móc, trang thiết bị, môi trường, vệ sinh sản xuất,… để sản phẩm luôn được sản xuất theo đúng tiêu chuẩn, đảm bảo tính nhất quán và chất lượng của sản phẩm cũng như môi trường làm việc an toàn với người lao động. Đó là minh chứng cho sự phát triển bền vững.

Tuy nhiên, ngoài việc có giấy phép sản xuất mỹ phẩm, bạn nên xem xét cẩn thận tất cả các khía cạnh khác của đơn vị gia công như kinh nghiệm, kết quả thực tế, dịch vụ và giá cả trước khi quyết định hợp tác. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng bạn đang làm việc với đối tác đáp ứng tốt nhất các nhu cầu của bạn.

Trong số hàng trăm nhà máy sản xuất, gia công mỹ phẩm hiện nay, Tập đoàn Dược phẩm EBC Việt Nam chắc chắn sẽ là một đơn vị gia công uy tín có thể đồng hành bên bạn từ khi bạn mới bắt đầu có ý tưởng về sản phẩm cho đến khi bạn thành công rực rỡ. Ý thức được sự quan trọng và cần thiết của giấy phép sản xuất mỹ phẩm trong việc đảm bảo chất lượng và quy trình sản xuất, cùng với khát vọng đi đường dài trong ngành làm đẹp, ngay từ những năm đầu thành lập, Tập đoàn Dược phẩm EBC Việt Nam đã đảm bảo đủ các điều kiện cần thiết để được cấp giấy phép sản xuất mỹ phẩm. Việc được cấp Giấy phép sản xuất mỹ phẩm là nền móng vững chắc và cũng là cam kết ban đầu để khách hàng có thể yên tâm và tin tưởng hợp tác. Không những thế, trong quá trình hoạt động, nhà máy của Tập đoàn Dược phẩm EBC Việt Nam còn áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm” và đạt được chứng nhận CGMP do Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cấp.

Cho đến nay, Tập đoàn Dược phẩm EBC Việt Nam đã có hai nhà máy khép kín với tổng diện tích gần 10.000 m², công suất thiết kế gần 14.000 tấn/năm, hệ thống dây chuyền, trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu trực tiếp từ các nước Châu Âu, Nhật, Mỹ,… Đặc biệt, chúng tôi tự hào về đội ngũ nhân sự chất lượng cao, giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết. Với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của ngành mỹ phẩm Việt Nam và đáp ứng xu hướng chăm sóc sắc đẹp toàn cầu, Tập đoàn Dược phẩm EBC Việt Nam đã luôn cố gắng nâng cao các tiêu chuẩn, đẩy mạnh hoạt động R&D và kết nối chặt chẽ với các đối tác trong và ngoài nước để sở hữu các công nghệ mới. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm có chất lượng tốt nhất, giá thành tốt nhất và dịch vụ không giới hạn.

BAN TRUYỀN THÔNG TẬP ĐOÀN