Tin tức

Đăng ký bảo hộ thương hiệu mỹ phẩm – “Tấm khiên” vững chắc phòng ngừa tranh chấp thương hiệu

  1. Bảo hộ thương hiệu và tranh chấp thương hiệu

Bảo hộ thương hiệu: Trong nền kinh tế thị trường, hàng hoá được sản xuất ra ngày càng nhiều, sự cạnh tranh giữa các nhà sản xuất kinh doanh ngày càng quyết liệt thì vai trò của thương hiệu lại càng trở nên quan trọng. Thương hiệu được hiểu là tập hợp các dấu hiệu để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của doanh nghiệp này với hàng hoá, dịch vụ của doanh nghiệp khác. Theo quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam “Quyền sở hữu công nghiệp đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký quy định tại Luật này hoặc công nhận đăng ký quốc tế theo quy định của điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên, đối với nhãn hiệu nổi tiếng, quyền sở hữu được xác lập trên cơ sở sử dụng, không phụ thuộc vào thủ tục đăng ký”. Như vậy, mỗi cá nhân, tổ chức muốn độc quyền sở hữu thương hiệu của mình thì buộc chủ thể phải tiến hành việc đăng ký và được cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp đặc biệt khác. Để thương hiệu được bảo hộ thì nó phải có tính mới, độc đáo, khác biệt hẳn với những đặc tính của các sản phẩm hoặc dịch vụ cùng loại trên thị trường. Khi đã xây dựng được thương hiệu thì các tính năng độc đáo của sản phẩm/dịch vụ sẽ luôn được pháp luật bảo vệ.

Ông Đinh Văn Liên – Chủ tịch Tập đoàn Dược phẩm EBC Việt Nam

Tranh chấp thương hiệu: Tranh chấp thương hiệu được hiểu là những mâu thuẫn, bất hoà và xung đột về quyền và lợi ích giữa hai hay nhiều bên liên quan đến một hoặc nhiều thương hiệu mà các bên cho rằng thương hiệu được đăng ký thuộc quyền sở hữu của mình và việc đăng ký thương hiệu của bên kia làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tranh chấp thương hiệu, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do các doanh nghiệp còn thờ ơ với việc bảo hộ thương hiệu của mình. Các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp khi mới bắt đầu xây dựng thương hiệu thường không chú ý đến việc đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền. Điều này xuất phát từ nhiều lý do như: doanh nghiệp chưa tin tưởng vào khả năng thương hiệu sẽ có chỗ đứng vững chắc; công việc kinh doanh ban đầu còn nhiều khó khăn nên không chú trọng đến việc bảo hộ thương hiệu; có thể do e ngại thủ tục và chi phí, chưa tìm được đối tác tin cậy để thực hiện công việc này hoặc cũng có thể do vốn đầu tư ban đầu nhỏ, chưa muốn đầu tư vào những việc chưa sinh lợi ngay,… Có nhiều loại tranh chấp thương hiệu bởi thương hiệu gồm nhiều yếu tố cấu thành. Do đó, các tranh chấp thương hiệu có thể rơi vào các trường hợp như: tranh chấp nhãn hiệu, tranh chấp slogan, tranh chấp logo, tranh chấp kiểu dáng,…

  1. Một số biện pháp phòng ngừa tranh chấp thương hiệu

Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ diễn ra khá phổ biến ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Ở Việt Nam, năm 2020, lực lượng chức năng đã xử phạt hơn 1460 vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Trong đó, xử lý hành chính khoảng 1.300 vụ, tổng số tiền xử phạt trên 25 tỷ đồng. Thực tế, có rất nhiều trường hợp do chủ quan và chậm trễ trong việc đăng ký bảo hộ thương hiệu cả trong nước và nước ngoài khiến nhiều doanh nghiệp Việt đánh mất thương hiệu hoặc đánh mất thị trường, mất lợi thế cạnh tranh cho đến hao tốn chi phí cho kiện tụng. Đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền không chỉ là một biện pháp phòng ngừa mà còn là đầu tư vào sự bền vững và phát triển của thương hiệu. Khi đăng ký bảo hộ thương hiệu, doanh nghiệp sẽ hoàn toàn độc quyền sử dụng thương hiệu, nói cách khác doanh nghiệp của bạn được pháp luật đảm bảo tất cả các quyền lợi liên quan đến việc khai thác thương hiệu. Nếu có cá nhân hay tổ chức nào đó làm nhái sản phẩm, sao chép hay có những hành vi gây nhầm lẫn đến thương hiệu của bạn thì pháp luật sẽ can thiệp và có những biện pháp xử lí để bảo vệ thương hiệu của bạn. Ngoài việc ngăn chặn cá nhân, tổ chức đạo nhái thương hiệu, việc đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền sẽ giúp cho thương hiệu của bạn được khách hàng nhận diện tốt và vươn xa hơn. Bạn có thể cân nhắc một số biện pháp giúp tránh tranh chấp thương hiệu sau:

Một số biện pháp phòng ngừa tranh chấp thương hiệu

Nghiên cứu kỹ lưỡng: Trước khi quyết định lựa chọn thương hiệu, hãy nghiên cứu thật kỹ để đảm bảo rằng các yếu tố cấu thành thương hiệu mà bạn chọn không xâm phạm đến các thương hiệu đăng ký trước đó. Đăng ký bảo hộ thương hiệu không chỉ giới hạn trong nước mà còn phải mở rộng ra khu vực và quốc tế để đảm bảo chiến lược phát triển lâu dài, nhất là với các sản phẩm có tiềm năng xuất khẩu. Vì thế, bạn cần có sự hỗ trợ từ các chuyên gia nghiên cứu thị trường, nắm bắt cả thị trường trong nước và các thị trường mục tiêu. Sau khi đã xây dựng thành công thương hiệu, đăng ký theo đúng quy định, bạn cần theo dõi thị trường và các đối thủ cạnh tranh, nếu phát hiện có dấu hiệu sử dụng trái phép thương hiệu của bạn, nhanh chóng có phương án xử lý kịp thời.

Đăng ký bảo hộ ngay từ đầu: Ngay từ khi bạn chọn được tên thương hiệu, biểu tượng hoặc slogan, đừng tiếc công sức và chi phí bảo hộ cho chúng. Chúng có thể sẽ trở thành tài sản vô giá của doanh nghiệp bạn. Thực hiện ngay việc đăng ký bảo hộ để giúp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và ngăn chặn người khác sao chép, sử dụng trái phép.

Duy trì và cập nhật đăng ký: Việc duy trì và cập nhật đăng ký bảo hộ thương hiệu theo các quy định pháp luật đảm bảo rằng bạn không mất quyền sở hữu trí tuệ. Xây dựng chiến lược quản lý thương hiệu để thương hiệu gắn kết mạnh mẽ với giá trị, chất lượng và sự độc đáo của sản phẩm/dịch vụ.

Tư vấn pháp lý chuyên nghiệp: Hợp tác với đối tác chuyên nghiệp trong lĩnh vực bảo hộ thương hiệu để giúp bạn hiểu đúng quy trình và thực hiện các bước đăng ký bảo hộ thương hiệu chính xác; giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc.

  1. Dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu mỹ phẩm độc quyền tại Tập đoàn Dược phẩm EBC Việt Nam

Trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, vấn đề liên quan đến làm nhái, làm giả sản phẩm lại càng nghiêm trọng hơn so với nhiều ngành khác. Việc sao chép, làm giả, mô phỏng sản phẩm từ thành phần, công thức đến bao bì, kiểu dáng, nhãn mác chỉ trong thời gian ngắn là vấn nạn khiến các doanh nghiệp chân chính rất đau đầu. Điều này đặt ra yêu cầu cho doanh nghiệp mỹ phẩm không chỉ chú trọng chất lượng sản phẩm mà còn đề cao các biện pháp bảo vệ thương hiệu, đảm bảo sự phát triển bền vững trong thị trường cạnh tranh. Do đó, dù chưa có vị trí trên thị trường thì việc đăng ký bảo hộ thương hiệu ngay từ khi bắt đầu là việc rất cần thiết.

Tập đoàn Dược phẩm EBC Việt Nam là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực gia công sản xuất mỹ phẩm, hàng tiêu dùng tại Việt Nam được đông đảo khách hàng là các cá nhân, doanh nghiệp mỹ phẩm, chủ spa, thẩm mỹ viện,… lựa chọn. Bên cạnh việc gia công mỹ phẩm, hàng tiêu dùng chất lượng cao, Tập đoàn Dược phẩm EBC Việt Nam đồng thời cung cấp dịch vụ pháp lý trọn gói để hỗ trợ khách hàng. Chúng tôi sẽ giúp bạn đăng ký sở hữu thương hiệu và cùng bạn xây dựng thương hiệu ấn tượng với những cơ sở pháp lý chuẩn chỉnh ngay từ đầu một cách nhanh chóng, thuận tiện và tiết kiệm. Những đối tác thực hiện gia công mỹ phẩm tại Tập đoàn Dược phẩm EBC Việt Nam chắc chắn sẽ được hỗ trợ tối đa về pháp lý với những ưu đãi hấp dẫn.

Dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu mỹ phẩm độc quyền tại Tập đoàn Dược phẩm EBC Việt Nam

Ngoài ra, Tập đoàn Dược phẩm EBC Việt Nam cam kết cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu chuyên nghiệp và tận tâm cho tất cả những cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp khác có nhu cầu. Chúng tôi hiểu rằng việc bảo hộ thương hiệu là một phần trong chiến lược kinh doanh, vì thế chúng tôi sẽ tư vấn nhiệt tình và đưa ra những phương án lựa chọn phù hợp nhất, đem đến lợi ích tốt nhất cho khách hàng. Đặc biệt, với tầm nhìn xa về một nền công nghiệp làm đẹp tại Việt Nam, hiện nay Tập đoàn Dược phẩm EBC Việt Nam đang sở hữu những tên thương hiệu chuyên nghiệp, hấp dẫn và thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Những tên thương hiệu này không chỉ đảm bảo sự độc đáo mà còn hứa hẹn mang lại sức hút lớn trên thị trường và đã được đăng ký bảo hộ, khách hàng chỉ việc lựa chọn tên thương hiệu phù hợp với mình và sử dụng chúng cho các kế hoạch kinh doanh.

Bằng kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp, chúng tôi cam kết hỗ trợ mọi đối tác trong quá trình đăng ký bảo hộ thương hiệu và giúp đối tác, khách hàng xây dựng, bảo vệ thương hiệu một cách hiệu quả nhất trên thị trường cạnh tranh ngày nay.

BAN TRUYỀN THÔNG TẬP ĐOÀN